Những nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp điều hòa để máy vận hành tốt

Những nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp điều hòa để máy vận hành tốt

Nguyên tắc tháo lắp điều hòa là kiến thức cơ bản để người dùng có thể sử dụng, vệ sinh máy điều hòa giúp cho thiết bị được hoạt động tốt nhất.

Sử dụng máy điều hòa cho gia đình là một nhu cầu không thể thiếu được của rất nhiều gia chủ hiện nay. Tuy nhiên nhiều gia đình còn chưa biết được những nguyên tắc cơ bản trong lắp điều hòa, làm cho việc sử dụng máy điều hòa bền bỉ hơn gặp phải khó khăn.

Vậy làm sao để hiểu rõ hơn vấn đề này. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết những nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp điều hòa cùng với Thế Giới Thợ Điện Lạnh xem bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp điều hòa để máy vận hành tốt
Những nguyên tắc cơ bản khi tháo lắp điều hòa để máy vận hành tốt

Diện tích lắp máy điều hòa tốt nhất

Diện tích lắp đặt máy điều hòa kiến thức cơ bản mà bạn và gia đình cần phải nắm rõ để có thể chọn cho mình một chiếc máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất nhé. Với diện tích sử dụng trong ngôi nhà, đặc biệt là căn phòng nơi sẽ đặt chiếc máy lạnh thì bạn cần phải nắm rõ làm sao cho vấn đề này để lựa chọn đúng chiếc máy điều hòa cần sử dụng.

Với những không gian phòng có diện tích chỉ từ 15m2 trở xuống thì bạn chỉ nên chọn chiếc máy lạnh có công suất sử dụng 9000 BTU tương đương với 1HP là có thể đủ làm mát cho gia đình của  mình rồi.

Với những gian phòng có diện tích từ 15m2 cho đến 20m2 thì bạn hãy chọn cho mình một chiếc máy lạnh có công suất tiêu thụ 12000 BTU tương đương 1.5HP  là phù hợp nhất.

Còn với không gian có diện tích sinh hoạt từ 20m2 cho đến 30m2 thì bạn hãy chọn cho mình một công suất lạnh từ 18000 BTU tương đương với 2HP là phù hợp nhất.

Cuối cùng là không gian sinh hoạt của cả gia đình từ 30m2 cho đến 40m2 trở lên thì bạn hãy chọn cho mình một chiếc máy lạnh có công suất tiêu thụ là 210000 BTU tương đương với 2.5Hp là hoàn toàn thích hợp nhất.

Tham khảo ngay: Cách lắp điều hòa cho nhà ống 

Tiêu chuẩn để lắp đặt máy điều hòa

Tiêu chuẩn lắp đặt điều hòa là kiến thức tiếp theo mà bạn và gia đình cần phải nắm rõ để có thể sử dụng máy lạnh tốt và bền bỉ, lâu dài nhất. Với những gia đình sử dụng máy lạnh thì hãy để cho cục nóng của máy điều hòa thấp hơn dàn lạnh của thiết bị.

Vì nếu như dàn nóng máy điều hòa cao hơn dàn lạnh thì sẽ khiến cho gas lạnh bay hơi đi và đọng lại lượng dầu bên trong ống dẫn, lâu ngày có thẻ khiến cho những dầu lạnh này đóng lại ngày càng nhiều và có thể chảy ngược trở lại vào dàn nóng máy lạnh gây nguy hiểm cho thiết bị của bạn.

Đặt cục nóng máy điều hòa cách xa mặt tường 10cm đồng thời dùng mái che để cho thiết bị trước những tác nhân bên ngoài như mưa gió, nắng hạn để thiết bị không nhanh chóng xuống cấp mà có thể hoạt động bền bỉ và lâu dài. Đây là kiến thức cần phải nắm thật rõ cho kỹ thuật lắp đặt máy điều hòa để cho thiết bị hoạt động ổn định nhất mà không phát sinh ra lỗi hỏng hóc không đáng có.

Việc cách mặt tường 10cm để đảm bảo cho cục nóng máy điều hòa có thể thoát nhiệt được tốc nhất, hạn chế được những rung động của máy lạnh khi đang hoạt động có thể ảnh hưởng đến căn nhà của bạn.

Xem thêm: Vệ sinh máy lạnh quận Gò Vấp 

Các bước vệ sinh máy lạnh đúng cách nhất

Kiến thức tiếp theo mà Thế Giới Thợ Điện Lạnh muốn chia sẻ cho bạn biết, chính là cách tháo máy lạnh để vệ sinh như thế nào là đúng nhất. Việc này có thể giúp cho thiết bị có thể hoạt động ổn định và lâu dài hơn, tránh được những lỗi hỏng vặt và tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc thuê nhân viên vệ sinh máy lạnh cho bạn và gia đình.

Tắt nguồn điện của máy điều hòa

Đầu tiên trước khi bạn bắt đầu vệ sinh máy lạnh thì hãy tắt hết tất cả nguồn điện đang cung cấp cho chiếc máy lạnh của mình để đảm bảo an toàn cho bạn trong việc thực hiện tháo điều hòa để vệ sinh và bảo dưỡng. Sau khi bạn đã ngắt nguồn điện cung cấp cho chiếc máy lạnh thì bạn hãy đợi thêm 30 phút để cho chiếc máy lạnh đã thật sự hết điện lưu còn bên trong máy thì mới có thể bắt đầu tháo và vệ sinh máy lạnh.

Mở nắp máy lạnh và tháo màng lọc bụi để vệ sinh

Đây là bước tiếp theo mà bạn cần phải thực hiện, bạn hãy mở nắp chiếc máy lạnh của mình và tháo ra màng lọc bụi bẩn của chiếc máy lạnh ra và đêm đi chà rửa sạch sẽ, lưu ý hãy chà nhẹ nhàng vì có thể sẽ khiến cho màng lọc bụi bị rách. sau khi đã vệ sinh màng lọc bụi xong thì bạn hãy phơi chúng cho khô ráo để lắp trở lại vào trong máy lạnh.

Vệ sinh cánh quạt và lốc máy của chiếc điều hòa

Bước tiếp theo thì bạn hãy vệ sinh cánh quạt cũng như lốc máy của chiếc máy lạnh của bạn. Việc này thì bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng mà bạn có thể mua tại cửa hàng điện lạnh về. 

Bạn hãy xịt các khe giữa những lá kim loại, hãy xịt một lượng vừa đủ để làm sạch không nên làm ướt lên bo mạch của thiết bị để tránh cho chiếc máy lạnh của bạn gặp phải hư hỏng nặng làm tốn thêm nhiều chi phí nhé. Sau đó bạn hãy chờ trong vòng 30 phút và lau chúng bằng chiếc khăn khô là có thể vệ sinh được máy lạnh phần cánh quạt và lốc máy rồi nhé.

Lắp màng lọc bụi vào trong máy lạnh và vệ sinh lần cuối

Khi những màng lọc bụi của bạn đã khô ráo thì bạn hãy tiến hành lắp chúng vào lại vị trí cũ bên trong của chiếc máy điều hòa. Sau đó đóng nắp lại và vệ sinh lại lần cuối chiếc máy lạnh bằng khăn ẩm cho sạch sẽ nhất nhé.

Khởi động máy lạnh và kiểm tra

Bước cuối cùng là bạn hãy khởi động lại máy lạnh và kiểm tra xem máy lạnh đã hoạt động ổn định hay phát sinh vấn đề nào không. Nếu như không có phát sinh vấn đề nào hết thì chúc mừng bạn đã vệ sinh máy lạnh của mình thành công rồi đấy.

Tìm hiểu ngay: Sửa máy lạnh quận Bình Tân 

Trên đây là những kiến thức vệ sinh máy lạnh mà bạn cần phải biết khi sử dụng chiếc máy lạnh. Có như vậy thì bạn mới có thể biết và lắp đặt chiếc máy lạnh đúng tiêu chuẩn nhất, ngoài ra vệ sinh cho chiếc máy lạnh của mình tốt nhất. Đảm bảo cho chiếc máy lạnh hoạt động bền bỉ và lâu dài giúp cho bạn có thể đỡ tốn nhiều chi phí sửa chữa và vệ sinh máy lạnh.

Nguồn: TGTDienLanh