Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Thay thế linh kiện hỏng hóc và cũ là một trong những công việc quan trọng trong quá trình bảo trì điện lạnh

Việc vệ sinh máy lạnh có thể thực hiện dễ dàng nếu làm theo những hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà ngay sau đây.

Việc vệ sinh máy lạnh định kỳ là một việc làm cần thiết để giúp cho máy lạnh hoạt động ổn định, không khí trong sạch và có tuổi thọ cao nhất. Cách vệ sinh máy lạnh cũng cần có quy trình để đảm bảo mọi bộ phận được gột rửa sạch sẽ, không bỏ sót. Cùng Thế Giới Thợ Điện Lạnh bắt tay vào việc vệ sinh ngay thôi, bạn nhớ làm theo từng bước hướng dẫn dưới đây nhé.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Một trong các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà là chuẩn bị đủ dụng cụ. Chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

 • Bình xịt chứa dung dịch chất tẩy chuyên dụng hoặc các dung dịch có thể làm sạch;
 • Vòi nước để làm sạch sâu;
 • Khăn lau sạch;
 • Máy hút bụi mini (nếu có);
 • Tua- vít, cờ lê..
 • Túi nilon lớn;

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ trong điện lạnh

Kiểm tra hoạt động của máy lạnh

Trước khi vệ sinh bạn cần kiểm tra máy lạnh xem máy có hoạt động ổn định hay không:

 • Lấy điều khiển giảm nhiệt độ xuống hết mức để kiểm tra mức độ làm lạnh của máy lạnh;
 • Kiểm tra từng chế độ của máy lạnh như chế độ quạt gió, chế độ hút ẩm không khí… để xem chúng còn hoạt động không. Nếu không thì bạn nên gọi thợ để sửa chữa kịp thời;
 • Tiến hành ngắt nguồn điện, bạn kiểm tra lượng Gas trong máy lạnh còn nhiều hay ít để nạp gas kịp thời, đồng thời kiểm tra đường ống dẫn gas và dây điện xem có bị đứt ở chỗ nào hay không để tránh trường hợp rò rỉ điện và gas lãng phí;
 • Kiểm tra khu vực dàn lạnh, dàn nóng xem có vật cản hay dị vật mắc vào trong hay không (ví dụ như đinh đá, côn trùng chết…), loại bỏ chúng ngay nếu bạn phát hiện thấy;
 • Nếu bạn biết một chút về kỹ thuật thì có thể mở vỏ máy bằng tua vít để kiểm tra các bộ phận bên trong máy lạnh để xem chúng còn hoạt động tốt hay không.

Vệ sinh dàn lạnh

Bạn phải biết cách tháo dàn lạnh máy lạnh để vệ sinh bằng cách tháo chốt giữ quạt đảo gió ở 2 bên máy lạnh, sau đó bật nắp máy lạnh ở phía trên theo chiều đi lên, lúc này bạn sẽ tháo gỡ được tấm lọc, đem chúng đi ngâm vào dung dịch tẩy rửa hoặc bột tẩy. Sau khi ngân bạn có thể sử dụng rẻ lau hoặc miếng bọt biển tẩy sạch lớp bụi ở tấm lọc, rồi phơi khô.

Quay trở lại máy lạnh, bạn dùng Tua vít vặn tháo con ốc trên vỏ máy lạnh, tháo được vỏ bên ngoài bạn sẽ thấy dàn lạnh nằm bên trong. Đây là bộ phận quan trọng bạn cần phải vệ sinh:

 • Bạn dùng bọc nilon  đã chuẩn bị bọc dàn lạnh để tránh văng nước vào người và sản nhà khi vệ sinh;
 • Dùng một bọc nilon khác hoặc khăn khô bọc lại vùng mạch điện ở dàn lạnh để tránh bo mạch bị ướt, gây chập điện;
 • Dùng vòi xịt để xịt rửa bụi bẩn bên trong dàn lạnh, tuyệt đối không xịt vào bảng bo mạch;

Vệ sinh vỏ ngoài: phần vỏ bạn vừa tháo đem rửa sạch và phơi khô

Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa: sau lấy vòi xịt nước, bạn có thể xịt dung dịch tẩy, dùng khăn sạch và lau khô cánh quạt và bên trong khoang chứa. Sau khi hoàn tất, bạn dùng khăn lau khô toàn bộ vỏ ngoài bị ướt.

Xem thêm: Vệ sinh máy lạnh tại nhà 

Vệ sinh dàn nóng

Ở mặt trước dàn nóng có một tấm màng bảo vệ ở mặt trước, bạn tháo chúng ra bằng cách tháo các ngàm giữ. Ngâm tấm màng bảo vệ đó vào các dung dịch chất tẩy:

 • Dùng xịt nước vệ sinh cánh quạt trong dàn nóng;
 • Xịt nước vệ sinh vào mặt sau dàn nóng;
 • Xịt nước vào tấm màng bảo vệ đã được ngâm dung dịch tẩy;

Sau đó bạn dùng khăn lau khô phần cánh quạt ; vỏ bên ngoài, bên trong của dàn nóng và tấm màng bảo vệ.

Lắp đặt máy lạnh, kiểm tra vận hành và dọn dẹp

 • Sau khi vệ sinh cục nóng, bạn tiến hành lắp đặt lại như cũ;
 • Khi những bộ phần lưới lọc, vỏ máy bọc dàn lạnh đã khô, bạn tiến hành lắp lại dàn lạnh, vệ sinh vỏ ngoài thêm lần nữa.
 • Kết nối máy lạnh với nguồn điện, kiểm tra xem đã hoạt động tốt hay chưa. Sau đó bạn tiến hành dọn dẹp, lau chùi khu vực vệ sinh.

Vậy là đã hoàn thành việc vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà

Thời gian vệ sinh máy lạnh hợp lý nhất

Việc vệ sinh máy lạnh tại nhà nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cường độ sử dụng máy lạnh của gia đình bạn. Nếu gia đình sử dụng thường xuyên thì 3- 4 tháng nên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh một lần; nếu gia đình ít sử dụng thì có thể từ 5 – 6 tháng vệ sinh một lần.

Thời gian vệ sinh máy lạnh còn tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Đối với môi trường đầy khói bụi, từ 1 – 2 tháng bạn nên vệ sinh một lần để không khí trong máy được thanh lọc tốt hơn, tránh các bệnh về đường hô hấp.

Lựa chọn dịch vụ vệ sinh máy lạnh

Vì vệ sinh máy lạnh có rất nhiều công đoạn tháo lắp và mất rất nhiều thời gian. Trong lúc vệ sinh máy lạnh, bạn còn cần có kỹ thuật để kiểm tra và bảo dưỡng máy để kiểm tra máy còn hoạt động tốt hay không, có hỏng chỗ nào hay không.

Chính vì vậy, nếu bạn không có nhiều thời gian thực hiện cách vệ sinh máy lạnh tại nhà thì nên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh của Thế Giới Thợ Điện Lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giải quyết được tất cả vấn đề của máy lạnh chỉ trong một lần vệ sinh. 

Liên hệ ngay với chúng tôi nhé, nhân viên Thế Giới Thợ Điện Lạnh sẽ có mặt sau 30 phút nữa để hỗ trợ Quý khách hàng ngay tại nhà.

Nguồn: TGTDienLanh