Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh

Cục nóng máy lạnh là bộ phận nằm ngoài trời, chịu tác động của gió, mưa, bụi nên sẽ nhanh bám bụi hơn dàn lạnh bên trong.

Bạn đang tìm hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh dễ thực hiện nhất ngay tại nhà thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cục nóng máy lạnh là bộ phận nằm ngoài trời, chịu tác động của gió, mưa, bụi nên sẽ nhanh bám bụi hơn dàn lạnh bên trong. Vì vậy việc vệ sinh dàn nóng thường xuyên rất cần thiết để tăng tuổi thọ của tủ lạnh. Hãy cùng Thế giới thợ điện lạnh tìm hiểu chi tiết nhé.

Cục nóng máy lạnh là bộ phận nằm ngoài trời, chịu tác động của gió, mưa, bụi nên sẽ nhanh bám bụi hơn dàn lạnh bên trong.
Cục nóng máy lạnh là bộ phận nằm ngoài trời, chịu tác động của gió, mưa, bụi nên sẽ nhanh bám bụi hơn dàn lạnh bên trong.

Lý do nên vệ sinh cục nóng thường xuyên

Cục nóng điều hòa là một thiết bị nằm ngoài trời, chứa các hệ thống tụ điện, block, hệ thống mạch điện tử…. Nhiệm vụ chính của cục nóng là giúp máy lạnh tản nhiệt, không khí sẽ được làm lạnh nhanh hơn

Chính vì ở ngoài trời nên cục nóng sẽ chịu tác động rất nhiều từ môi trường, làm hệ thống tản nhiệt dễ bị bám bụi dày và không tản nhiệt tốt cho máy lạnh được nữa. Để giúp không khí trong phòng được làm lạnh tối ưu nhất thì bạn nên vệ sinh cục nóng từ 2 – 3 tháng một lần.

Việc vệ sinh cục nóng đơn giản  và nhanh hơn rất nhiều so với cục lạnh, nhưng việc phức tạp hơn là phải leo lên vị trí cục nóng ở sân thượng hay treo trên tường. Vì vậy để việc vệ sinh sau này được dễ dàng hơn, bạn nên chọn địa hình bằng phẳng, dễ leo trèo và không gây nguy hiểm.

Xem thêm: Có nên mua máy lạnh cũ?

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh cục nóng máy lạnh

Để vệ sinh cục nóng, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

 • Chậu nước sạch
 • 01 vòi xịt nước nhỏ
 • 02 khăn lau sạch không bám bụi vải;
 • Tua -vít;
 • Bàn chải;

Bí quyết tại đây: Thành công trong tuyển dụng ngành điện lạnh

Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ, bạn tiến hành vệ sinh cục nóng điều hòa theo các bước như sau:

Bước 1: Ngắt điện kết nối với máy lạnh

Mặc dù vệ sinh ở bên ngoài nhưng bạn vẫn phải đảm bảo ngắt nguồn điện bên trong để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh. Sau khi ngắt điện được 5 phút cho máy nguội bớt, bạn mới bắt đầu tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh.

Sau khi ngắt điện được 5 phút cho máy nguội bớt, bạn mới bắt đầu tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh.
Sau khi ngắt điện được 5 phút cho máy nguội bớt, bạn mới bắt đầu tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh.

Bước 2: Vệ sinh xung quanh khu vực cục nóng

Nếu gần cục nóng có nhiều vật cản, bạn có thể dọn dẹp chúng để cho vị trí cục nóng thoáng đãng; Nếu có đồ vật để gần bạn có thể bọc lại để tránh trường hợp nước bắn vào làm ướt; Nếu có cây có dại mọc xung quanh cũng nên dọn sạch chúng đi.

Bước 3: Tháo nắp cục nóng điều hòa

Bạn dùng tua-vít vặn tháo nắp màng bảo vệ cho cục nóng máy lạnh. Đối với những cục nóng không có ốc vít, bạn phải nạy các ngàm giữ tấm bảo vệ này rồi mới có thể tháo ra ngoài được. 

Vì bên trong có nhiều bộ phận quan trọng nên bạn phải nhẹ nhàng để không bị ảnh hưởng tới các thiết bị của máy lạnh.

Bước 4: Vệ sinh bằng nước

 • Dùng tia nước xịt cánh quạt bên trong, áp lực của nước sẽ khiến các bụi bẩn đi ra ngoài. Chú ý không xịt nước vào phần mô tơ máy quạt;
 • Xịt nước vào mặt sau cục nóng;
 • Xịt phần màng bảo vệ vừa tháo, sử dụng nước tẩy rửa sạch bụi và phơi khô;
 • Sau khi đã gột rửa một lần bụi bẩn trong cục nóng máy lạnh, có thể pha dung dịch vệ sinh để rửa sạch những bụi bẩn bên trong cánh quạt và sau cục nóng, sau đó xịt tráng thêm 1 lần nữa;
 • Lấy khăn sạch nhúng nước để lau vỏ ngoài của cục nóng;
 • Dùng khăn mềm khô còn lại để lau lại toàn bộ phần vỏ và cánh quạt;
 • Vệ sinh cuộn dây của cục nóng bằng bàn chải;
Vệ sinh bằng nước mát
Vệ sinh bằng nước mát

Bước 5: Lắp đặt và kiểm tra

Sau khi vệ sinh, hãy để cho cục nóng được phơi khô từ 15 đến 20 phút.Trong lúc đó bạn có thể kiểm tra dây gas xem có rò rỉ ở đâu không, kiểm tra máy lạnh còn gas hay không để bơm ga kịp thời.

Sử dụng một ít dầu nhớt bôi trơn ở trục cánh quạt giúp máy chạy êm hơn. Sau đó lắp đặt lại như lúc đầu. Bạn có thể tiếp tục vệ sinh cục lạnh máy lạnh nếu có thời gian.

Bước 6: Cắm điện và sử dụng

Tới lúc này, bạn đã có thể dọn dẹp với vệ sinh cục nóng và bật điện để sử dụng như bình thường. 

Chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà mà không cần tốn chi phí gọi thợ. Để máy lạnh hoạt động tốt nhất thì bạn nên vệ sinh cả cục nóng và cục lạnh thường xuyên. Nếu bạn không có nhiều thời gian để vệ sinh máy lạnh thì hãy liên hệ ngay tới Thế Giới Điện Lạnh nhé, chúng tôi sẽ có mặt ngay sau 30 phút để hỗ trợ Quý khách vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Nguồn: TGTDienLanh